Tổng hợp kiến thức dạy con trẻ English tại nhà

Làm thế nào để tôi bắt đầu dạy tiếng Anh cho con ở nhà?

Nhiều bậc cha mẹ muốn dạy con tiếng Anh tại nhà, nhưng không biết cách bắt đầu như thế nào. Đừng lo lắng nếu tiếng Anh của bạn không hoàn hảo . Điều quan trọng nhất là nhiệt huyết của bạn và dành cho con rất nhiều lời động viên và khen ngợi. Con bạn sẽ tiếp nhận sự nhiệt tình của bạn đối với ngôn ngữ. Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Những đứa trẻ sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để tiếp thu ngôn ngữ. Hãy kiên nhẫn, và trẻ sẽ bắt đầu nói tiếng Anh khi chúng đã quen.

Thiết lập thói quen

Thiết lập một thói quen cho thời gian học tiếng Anh ở nhà. Sẽ là tốt hơn khi sử dụng khoảng thời gian ngắn, đều đặn thường xuyên hơn so với những khoảng thời gian dài, nhưng lại không thường xuyên. Mười lăm phút là phù hợp cho trẻ nhỏ. Bạn có thể tăng thời lượng dần dần dài hơn khi con bạn lớn dần và khả năng tập trung của chúng tăng lên. Tổ chức các buổi học ngắn và đa dạng để thu hút sự chú ý của con bạn.

Cố gắng thực hiện việc học vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết thời gian đó là dành cho chơi và học English. Ví dụ, bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh với con bạn trước khi đi ngủ. Nếu bạn có không gian ở nhà, bạn có thể tạo một góc tiếng Anh nơi bạn giữ mọi thứ kết nối với tiếng Anh, ví dụ như sách, trò chơi, DVD hoặc những thứ mà con bạn thích làm. Sự lặp lại là điều cần thiết – trẻ em thường cần nghe các từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng cảm thấy sẵn sàng để tự nói chúng.

Chơi trò chơi

Trẻ học tự nhiên khi chúng vui chơi. Flashcards là một cách tuyệt vời để dạy và ôn lại từ vựng và có nhiều trò chơi khác nhau mà bạn có thể chơi với flashcards, chẳng hạn như Bộ nhớ, trò chơi Kim Kim, Snap hoặc Gia đình hạnh phúc(Happy Families).

Có nhiều loại trò chơi khác mà bạn có thể chơi với con để giúp chúng thực hành tiếng Anh.

Trò chơi hành động
Trò chơi trên bàn
Trò chơi chữ
Trò chơi trực tuyến .

Sử dụng các tình huống hàng ngày

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các đồ vật thực tế xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và theo ngữ cảnh. Ví dụ:

Nói về quần áo khi con bạn mặc quần áo, hoặc khi bạn đang phân loại đồ giặt
Luyện từ vựng cho đồ chơi và đồ nội thất khi bạn đang giúp con dọn dẹp phòng ngủ
Dạy từ vựng thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi bạn đi siêu thị, hãy cho con bạn một danh sách những thứ cần tìm (sử dụng hình ảnh hoặc từ tùy thuộc vào độ tuổi của chúng). Ôn lại từ vựng khi bạn đặt các thứ đã mua về nhà.

Sử dụng câu truyện

Trẻ nhỏ thích sách với màu sắc tươi sáng và minh họa hấp dẫn. Nhìn vào các bức tranh với nhau và nói các từ khi bạn chỉ vào các bức tranh. Sau đó, bạn có thể yêu cầu con bạn chỉ vào những thứ khác nhau, ví dụ: Cat Con mèo ở đâu? Gạc sau một thời gian khuyến khích chúng nói những từ đó bằng cách hỏi ‘Chuyện gì vậy? Nghe Nghe những câu chuyện sẽ khiến con bạn quen với âm thanh và nhịp điệu của tiếng Anh.

Những câu chuyện hoạt hình trên LearnEnglish Kids là một cách tuyệt vời để trẻ phát triển kỹ năng nghe và đọc. Trẻ lớn hơn có thể hoàn thành các hoạt động có thể tải xuống đi kèm để kiểm tra sự hiểu biết.

Sử dụng bài hát

Bài hát là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện phát âm. Các bài hát có hành động đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì chúng có thể tham gia ngay cả khi chúng chưa thể hát bài hát. Các hành động thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát.

Có rất nhiều bài hát vui nhộn, hoạt hình trên LearnEnglish Kids mà bạn có thể nghe cùng con.

Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ, không cần phải dạy một cách rõ ràng các quy tắc ngữ pháp, mà thay vào đó, hãy làm cho chúng quen nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi chúng lớn lên.

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng phần thực hành ngữ pháp trên LearnEnglish Kids. Video, câu đố và trò chơi giúp trẻ học một cách vui vẻ, thoải mái.

Có thể rất hữu ích cho trẻ lớn hơn để dạy anh chị em của họ hoặc các thành viên khác trong gia đình. Giải thích cách sử dụng ngữ pháp cho người khác giúp bạn tự làm chủ nó.

Những từ và cụm từ nào cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ?

Hãy cân nhắc sở thích và tính cách của con bạn khi quyết định dạy chủ đề nào, và để con bạn giúp bạn lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề đơn giản sau:

số-Number (1 – 10; 10 – 20; 20 – 100)
màu sắc-Color
tính từ (ví dụ: lớn, nhỏ, cao, vui, buồn, mệt mỏi)
cơ thể- The body
đồ chơi-Toys
quần áo-Clothers
động vật-Animals (ví dụ: vật nuôi, động vật trang trại, động vật hoang dã)
món ăn-Food

Điều quan trọng nữa là con bạn được làm quen với việc nghe và sử dụng Ngôn ngữ tiếng Anh gọi là English time , vì vậy hãy sử dụng cùng một cụm từ với con bạn mỗi lần, ví dụ: It’s English time! Let’s sit down. Which song shall we start with today? Trẻ sẽ sớm hiểu được các cụm từ như xin vui lòng; cảm ơn bạn; Tôi co thể có …?; Ở đâu …?; Điểm đến …; Nó có màu gì?; Nó là …; Tôi thích …; Tôi không thích…

Dù cách tiếp cận của bạn là gì, điều quan trọng nhất là thoải mái, vui chơi và biến việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn.

 

 

English books : hướng dẫn cách sử dụng sách ảnh

Speak English: Hướng dẫn cách giúp trẻ nói tiếng Anh