Học tiếng Anh qua sách ảnh

Trẻ em thích đọc sách ảnh ngay từ khi bắt đầu học một ngôn ngữ. Dưới đây là một số gợi ý về cách chọn và sử dụng sách ảnh với con bạn.

Mỗi năm có hàng ngàn cuốn sách ảnh trẻ em được xuất bản ở Anh. Góc dành cho trẻ em trong các hiệu sách cung cấp một sự lựa chọn đa dạng về các mục yêu thích mới và cũ, được viết bởi một số nghệ sĩ giỏi nhất làm việc ở Anh hiện nay. Trẻ em bản ngữ có nhiều cơ hội để thưởng thức những cuốn sách ảnh này; không có lý để trẻ nhỏ học tiếng Anh như một ngôn ngữ bổ sung cũng không được thưởng thức chúng.

Những lợi thế của việc bắt đầu sớm

Ngay từ lần đầu tiên nghe tiếng Anh, trẻ em có thể thưởng thức những cuốn sách ảnh được lựa chọn cẩn thận. Những đứa trẻ sẽ sớm nhận được các câu hội thoại ngắn của một cuốn sách ảnh, nếu ban đầu nó được hướng dẫn bởi người lớn đọc các câu hội thoại này khiến cuốn sách trở nên sống động.

Trẻ em đã quen thuộc với những câu chuyện. Từ khi còn rất nhỏ chúng đã nói chuyện theo phong cách kể chuyện. Chính nhờ những câu chuyện về những trải nghiệm hàng ngày mà chúng có thể tự biết được: thể hiện ý tưởng, hy vọng và cảm xúc của mình bằng ngôn ngữ cũng như trong hình vẽ và chơi tưởng tượng.

Nhiều trẻ em đã quen với việc giải mã các câu chuyện và thông tin từ truyền hình hoặc phim bằng ngôn ngữ bản địa của chúng, trong khi những đứa trẻ khác có thể đã thích sự tương tác của việc chia sẻ một cuốn sách ảnh. Hầu hết trẻ em, nếu được hướng dẫn bởi cha mẹ, sẽ sớm tìm ra cách để hiểu được ý nghĩa từ sách tranh bằng tiếng Anh bẳng kỹ năng giải mã cá nhân của chúng.

Việc đọc sách ảnh không chỉ là chọn một ngôn ngữ khác, mà còn là cho trẻ em nhìn thấy nhiều thứ rộng lớn hơn trên thế giới, được hướng dẫn bởi cha mẹ của chúng. Sự tương tác một-một của việc đọc sách ảnh cho trẻ em thêm cơ hội để phát triển toàn diện ở tốc độ và mức độ của riêng chúng, tùy thuộc cha mẹ chúng đang khuyến khích chúng. Khi trẻ đọc càng nhiều sách, sự tự tin của chúng càng phát triển. Điều này thường có thể được nhìn thấy trong cách chúng tiếp cận với tiếng Anh và những trải nghiệm mới lạ.

Sách tranh cung cấp cho cha mẹ và trẻ em một sự rõ ràng để chuyển từ ngôn ngữ bản địa của họ sang nói tiếng Anh. Phụ huynh thiếu tự tin về tiếng Anh có thể tìm thấy những đoạn đoạn hội thoại ngắn của một cuốn sách ảnh như là một chỗ dựa hữu ích. Ngoài việc cung cấp văn bản để đọc và chia sẻ, một cuốn sách ảnh có thể là cơ sở cho sự tương tác, mà cha mẹ có thể điều chỉnh theo nhu cầu, sở thích và thành tựu của con mình.

Một số phụ huynh có thể lo ngại rằng việc đọc sách tranh sẽ không phù hợp với giáo trình hoặc sách giáo khoa của con họ. Đọc và chia sẻ một cuốn sách ảnh là một kinh nghiệm học tiếng Anh bổ sung gắn kết các gia đình và giúp trẻ nhận ra rằng nói tiếng Anh ở nhà rất thú vị. Nhiều gia đình thích thú với những cụm từ tiếng Anh được lấy từ sách tranh vào các cuộc nói chuyện bằng ngôn ngữ hàng ngày. ví dụ “Not now, Bernard”, khá được yêu thích!

Học từ sách tranh

Phải mất thời gian để tạo dựng cho một đứa trẻ sẵn sàng để nói về sách ảnh bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, trẻ em im lặng không có nghĩa là chúng không nghe và học. Trẻ em thường hiểu nhiều hơn những gì chúng có thể nói bằng lời và, nếu việc trải nghiệm sách được tập trung và vui vẻ, chúng thường muốn tiếp thu tiếng Anh mới với tốc độ của riêng chúng. Trẻ em luôn bận rộn khám phá thế giới của chúng và hầu hết đều muốn tìm hiểu một cái gì đó mới, đặc biệt nếu cái mới đó được trình bày một cách hấp dẫn và khích lệ chúng.

Cha mẹ có thể đánh giá thấp khả năng của con cái họ có thể nhớ được nhiều câu hơn mỗi khi một cuốn sách ảnh được đọc. Nhiều người ngạc nhiên khi thấy các con của họ hăng hái tham gia vào đọc sách nếu chúng được khuyến khích để hoàn thành một câu hoặc nói một từ nhấn mạnh như No mỗi khi nó xuất hiện. Khi trẻ hiểu được cách tham gia, chúng dần dần mở rộng các kỹ năng của mình để hiểu toàn bộ các câu ngắn, và sau đó, chúng có thể đọc thuộc hầu hết các câu khi chúng đọc lại các trang và khớp với hình minh họa.

Sự chán nản của trẻ nhỏ là khác với người lớn. Nhiều đứa trẻ có thể yêu cầu nhiều lần đọc đi và đọc lại cho cùng một cuốn sách. Do vậy cha mẹ cần tích cực thực hiện những yêu cầu này vì việc đọc lại cung cấp sự lặp lại tự nhiên mà trẻ cần có để hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ mới cũng như hoàn thiện ngôn ngữ mới mà chúng đã có được.

Sách tranh, đôi khi được gọi là sách thực tế, để phân biệt chúng với sách văn bản, cho trẻ em tiếp cận với một loạt các cấu trúc ngôn ngữ và từ vựng quen thuộc với trẻ em người bản địa.

Minh họa trong sách ảnh thực sự không chỉ đơn thuần là hỗ trợ sự hiểu biết về ngôn ngữ, như thường thấy trong nhiều sách giáo khoa. Mà các phong cách minh họa khác nhau của các tác phẩm nghệ thuật tự nhiên mở rộng trải nghiệm thị giác cho trẻ. Một trong những thú vui của việc đọc sách ảnh với trẻ em là ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy, trẻ có xu hướng nhìn vào một bức tranh minh họa nhưng với việc đọc lại cuốn sách, các chi tiết và sự tinh tế sẽ xuất hiện thêm.

Các hình minh họa có thể là của các nghệ sĩ nổi tiếng, hình ảnh có thể là hình ảnh hoặc các cuốn sách có thể chứa các tác phẩm điêu khắc giấy mới lạ 3D. Thật thú vị làm sao khi trẻ cầm nghệ thuật trên tay. Không có nghi ngờ rằng tiếp xúc với sách ảnh làm tăng kỹ năng giải mã hình ảnh và theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến sự sáng tạo và khả năng đánh giá cao thiết kế và minh họa.

Sách ảnh cũng giúp trẻ tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của chính mình. Trẻ em có thể khám phá những tình huống cảm xúc có trong sách tranh có thể giúp giải tỏa những thất vọng cá nhân, hoặc chúng có thể gặp những trải nghiệm thú vị và giàu trí tưởng tượng vượt ra ngoài môi trường của chính chúng hoặc thậm chí là giấc mơ của chúng. Hãy tưởng tượng sức mạnh mà một đứa trẻ cảm thấy khi nó chắc chắn đóng một cuốn sách và nói, ‘GOODBYE Giant!

Lựa chọn sách ảnh

Sách ảnh có thể là:

 •      sách truyện – văn bản truyện ngắn đơn giản bao gồm cả đoạn hội thoại và vần điệu
 •      sách thông tin, với câu giải thích ngắn
 •      sách vần, có thể giới thiệu một câu chuyện vần hoặc một tuyển tập thơ
 •      sách mới lạ, với câu ngắn và điêu khắc giấy 3D
 •      loạt sách nhân vật, với một nhân vật búp bê hoặc con rối đi kèm.

Cha mẹ cần chọn những cuốn sách mà trẻ thích và cảm thấy có thể đọc một cách tự tin. Trước khi cha mẹ giới thiệu một cuốn sách, họ cần lập kế hoạch về cách họ sẽ đọc và mỗi lần họ đọc lại, hãy làm theo cùng một kế hoạch. Trẻ em gặp khó khăn hơn trong việc tiếp nhận ngôn ngữ nếu việc đọc lại khác lần trước đó.

Trong giai đoạn đầu, điều quan trọng là chọn sách có các câu ngắn, nếu trẻ em tiếp nhận ngôn ngữ thành công và theo cách tự thúc đẩy. Trẻ em có thể tự cảm nhận thành công của chúng và điều này cùng với lời khen ngợi của người lớn, góp phần tạo cảm giác tích cực về việc đọc sách ảnh tiếng Anh.

Trong trường hợp một câu dài hơn một chút, thông thường nên giới hạn lần đọc đầu tiên với những câu ngắn thiết yếu. Một khi câu ngắn này được hiểu, các mô tả có thể được thêm dần bằng cách sử dụng câu đầy đủ như ngôn ngữ gốc.

Các cuốn sách nên được chọn bao gồm một số câu, từ cao hơn trình độ tiếng Anh của trẻ một chút, để cho trẻ có thể dễ làm quen và chuyển sang một ngôn ngữ mới.

Một khi đứa trẻ đã đọc một vài cuốn sách thành công, thói quen đọc sách cùng nhau thường xuyên trong gia đình bằng tiếng Anh có thể sẽ được thiết lập.

Lý tưởng nhất là một cuốn sách nên bao gồm một số từ hoặc cụm từ mà có thể chuyển cho trẻ Tiếng Anh hàng ngày, vì vậy hãy cho chúng cơ hội sử dụng các kỹ năng bẩm sinh của mình để chuyển ngôn ngữ sang các tình huống khác nhau.

Trong việc lựa chọn sách, cha mẹ cần suy nghĩ về giới tính và bao gồm một số cuốn sách thu hút cả bé trai và bé gái, vì vậy trẻ có một số cảm nhận chung để trao đổi. Một số cậu bé thấy dễ dàng tiếp nhận sách thông tin hơn là sách truyện.

Giờ cho sách

Để việc đọc thành công, điều quan trọng là tạo ra khung cảnh cho thời gian đọc sách quy củ. Trẻ em sẽ biết rằng đây là lúc chúng có thể rúc vào cha mẹ và cảm thấy tự tin rằng cha mẹ sẽ chỉ tập trung vào chúng và cùng đọc sách.

Thời gian cho đọc sách có thể là một khoảng ngắn hoặc một phần của bài tiếng Anh dài hơn bao gồm các hoạt động khác bằng tiếng Anh. Lý tưởng nhất là phải có Thời gian cho sách tiếng Anh hàng ngày hoặc ít nhất mỗi ngày trong tuần vào cùng một thời điểm, vì việc tiếp xúc ngắn thường xuyên có hiệu quả hơn so với khoảng dài nhưng lại không đều. Độ dài có thể thay đổi từ mười phút hay dài hơn để phù hợp với sự sẵn sàng học hỏi và tâm trạng trong ngày của trẻ. Sự đều đặn mang lại cảm giác an toàn hay một cái gì đó mà trẻ em đang mong đợi.

Sẽ là tốt nếu cha mẹ và con cái cùng lựa chọn những cuốn sách sẽ được đọc, vì những yêu cầu trẻ em có thể chưa được rõ ràng với nhu cầu về cảm xúc hoặc ngôn ngữ của trẻ. Một cuốn sách mới được giới thiệu tốt nhất khi trẻ em đã hoàn thành cuốn sách trước đó. Nên trình bày một cuốn sách mới trong một ngày khi cả cha mẹ và con cái đều có trạng thái tốt.

Vai trò của cha mẹ trong việc giới thiệu sách mới

Trong giai đoạn đầu, trẻ em sẽ phụ thuộc vào cách đọc và tương tác của cha mẹ đối với việc tiếp nhận ngôn ngữ. Vai trò này dần thay đổi khi trẻ bắt đầu tự đọc một chút. Khi kỹ năng đọc của trẻ tăng lên, vai trò của cha mẹ sẽ giảm dần.

Cho đến khi trẻ tự cảm nhận được các chữ viết và có khả năng đọc các chữ đó một cách rõ ràng cho chính mình hoặc cho người khác nghe, thì vai trò của cha mẹ được giảm bớt chỉ tập trung vào diễn giải những chỗ sai và ca ngợi những chỗ đúng của trẻ.

Trong suốt thời gian này, phụ huynh cần quản lý các buổi đọc và điều chỉnh cho con mình để hiểu giai đoạn nào chúng đạt được và nơi chúng cần hỗ trợ thêm. Chu kỳ này lặp lại mỗi lần một cuốn sách mới được giới thiệu, nhưng khi trẻ học tiếng Anh nhiều hơn, chu trình này sẽ mất ít thời gian hơn.

Xem sách

Xem sách là một hình thức chơi mà trẻ em tự thưởng thức sách, trong thời gian tự thưởng thức, chúng có thể xem bất kỳ trang nào khi chúng muốn. Giống như tất cả các trò chơi tự khởi xướng, đây là một phần quan trọng của việc học, vì nó cho trẻ em thời gian để xem lại những gì chúng muốn và củng cố việc học ở cấp độ và tốc độ của chúng chứ không phải của cha mẹ.

Trẻ nhỏ cũng cần có cơ hội để đọc sách cho mọi người trong gia đình, vì đó là điều tự nhiên khi chúng muốn chứng minh thành tích của mình; nó cũng là một hình thức chơi giúp thúc đẩy sự thành công và giúp trẻ nhận ra rằng đọc một cuốn sách bằng tiếng Anh là điều mà gia đình luôn mong đợi và tìm thấy niềm vui. Trẻ nhỏ muốn làm hài lòng cha mẹ và cũng chia sẻ thời gian vui vẻ với chúng.

Xây dựng thư viện sách tại nhà

Những cuốn sách mà trẻ em đã thuộc cần phải được lưu trữ ở một nơi dễ thấy để khi chúng cảm thấy thích, chúng có thể lấy một cuốn sách và đọc nó. Ở giai đoạn này hầu hết trẻ em không có khả năng đọc thầm.

Lý tưởng là nên để cuốn sách có bìa trước hướng ra ngoài, thay vì để các cuốn sách xếp chồng lên nhau vì nhìn vào cạp cuốn sách  sẽ khó tạo ra việc thúc đẩy đọc sách ở độ tuổi này của trẻ.

Không nên thêm sách vào thư viện sách quá sớm trước khi trẻ khá quen và thuộc nhiều câu trong sách. Nếu trẻ em thấy chúng không thể đọc một câu nào của một cuốn sách trong thư viện, rất có thể chúng sẽ bị mất cảm hứng. Giữ được cảm hứng “Tôi có thể” cho trẻ là rất quan trọng trong giai đoạn đầu. Trẻ cần có thời gian và sự kích lệ để có thể truyền cảm hứng “Tôi có thể” mỗi khi đọc sách.

Quá trình đọc

Lượng ngôn ngữ của cha mẹ mà cha mẹ cần sử dụng tùy thuộc vào trình độ ngôn ngữ của trẻ ở cả ngôn ngữ bản địa và tiếng Anh.

Trong một vài lần đọc đầu tiên của một cuốn sách mới, cha mẹ cần nhớ những điều sau:

 • Hãy đảm bảo rằng trẻ đủ gần để có thể cảm nhận môi của cha mẹ chuyển động như thế nào để tạo ra âm thanh và ánh mắt và khuôn mặt, cũng như ngôn ngữ cơ thể, truyền tải sự phấn khích và cảm xúc tạo điều kiện cho sự hiểu biết.
 • Đọc ở tốc độ của trẻ, cho phép chúng nhìn vào bức tranh mà chúng muốn. Trẻ nhỏ đã quen với việc lấy thông tin bằng hình ảnh để tạo điều kiện cho sự hiểu biết. Thường sau khi chúng nhìn và hiểu hỉnh ảnh thì chúng sẽ thể hiện bằng cách quay mặt lại nhìn cha mẹ.
 • Tính kịch tính của câu chuyện nếu có thể bao gồm một số cử chỉ vật lý, vì sự tham gia thể chất giúp ghi nhớ ngôn ngữ.
 • Sử dụng các giọng nói vui nhộn khác nhau cho tiếng động vật và các nhân vật khi bạn đọc câu chuyện. Trẻ em thích bắt chước đặc tính và chuyển nó sang đọc tiếng của mình.
 • Chỉ vào từng từ khi bạn đọc để trẻ phát triển chuyển động mắt trái sang phải tốt hơn và ý thức về hình dạng của từ.
 • Khuyến khích tham gia khi đọc bằng cách cho trẻ em kết thúc câu hoặc tạo ra tiếng động của động vật hoặc vận chuyển.
 • Sau khi đọc xong, hãy đóng cuốn sách lại và im lặng trong vài giây. Trẻ em có thể vẫn đang ở trong thế giới tưởng tượng của riêng của chúng và chúng cần một khoảng thời gian để sẵn sàng kết thúc buổi đọc và thực hiện các sinh hoạt khác.
 • Nếu trẻ em sử dụng một từ hoặc cụm từ ngôn ngữ bản địa trong khi nói tiếng Anh, là do chúng chưa có được từ tiếng Anh hoặc đã quên nó. Không nên sử dụng hỗn hợp ngôn ngữ mà cần lặp lại cho chúng toàn bộ cụm từ bằng tiếng Anh. Chúng sẽ tiếp nhận và hiểu tiếng Anh, sẵn sàng sử dụng nó ở giai đoạn sau.

Làm thế nào để trẻ hiểu?

Trẻ nhỏ luôn bận rộn giải mã môi trường xung quanh và hiểu ngôn ngữ bản địa của chúng, thường bao gồm rất nhiều từ mới. Trẻ em rất giỏi trong việc hiểu ý chính của những gì được nói với chúng và phản hồi lại nó. Không giống như nhiều người lớn học ngôn ngữ khác, trẻ em không chờ đợi để hiểu từng từ. Chúng chọn ra những từ chúng hiểu và điền vào phần còn lại của ý nghĩa từ các manh mối ngữ cảnh và ngôn ngữ cơ thể của người nói, đôi mắt hoặc nét mặt. Trong việc đọc sách ảnh, trẻ có thể nhận được thêm manh mối từ bức tranh.

Ban đầu, để tạo điều kiện cho sự hiểu biết nhanh hơn, cha mẹ có thể cảm thấy dễ dàng hơn khi dịch một từ hoặc cụm từ. Tuy nhiên, tốt hơn là chỉ dịch một lần, sử dụng lời thì thầm cho biết đó là bản dịch và không phải là câu hội thoại tiếng Anh gốc. Trẻ dễ hiểu từ một bản dịch nhanh. Nếu chúng biết rằng cha mẹ sẽ tiếp tục đưa ra bản dịch mỗi lần đọc sách, chúng sẽ không nỗ lực để có được tiếng Anh.

Học đọc

Cha mẹ có thể quan tâm khi những đứa trẻ đã có thể đọc bằng ngôn ngữ bản địa của chúng và muốn giải mã các từ trong sách tranh. Phụ huynh nghĩ rằng bất kỳ việc đọc nào cũng có thể ảnh hưởng đến chương trình học cấu trúc học tiếng Anh ở trường. Dạy ở trường không nên nhầm lẫn với trải nghiệm đọc sách ảnh cho vui. Nếu trẻ tỏ ra thích đọc sách, cha mẹ nên khuyến khích sự nhiệt tình của chúng và giúp chúng.

Họ có thể bắt đầu bằng cách giới thiệu các chữ cái nhỏ của bảng chữ cái bằng cách sử dụng âm thanh của họ. Các chữ cái phụ âm (ví dụ b, d, m, t) là đơn giản nhất. Một khi trẻ biết một số âm thanh của chữ cái, hãy chỉ ra những chữ cái này ở đầu từ, nhấn mạnh âm thanh chữ cái ban đầu (ví dụ Dog).

Khi trẻ trở nên quen thuộc hơn với các âm thanh chữ nhỏ (phụ âm và nguyên âm đơn giản), hãy giới thiệu các chữ in hoa bên cạnh các chữ cái nhỏ, lặp lại âm thanh của chúng.

Trẻ em sớm bắt đầu nhận ra hình dạng của những từ đơn giản vì chúng đã biết từ bằng cảm nhận, và do đó biết nơi để tìm chúng. Yêu cầu chúng tìm kiếm cùng một từ trong các phần khác của câu chuyện và mở rộng trò chơi này.

Nhiều trẻ đã biết đọc ngôn ngữ bản địa của chúng và sớm hiểu cách giải mã đơn giản hoạt động và tự mình tiếp tục nhận ra các từ ngắn khác trong câu chuyện. Tuy nhiên, để giúp giải mã, cha mẹ cần cho chúng biết cách đọc những từ ngắn nhưng khó giải mã, như “the”.

Nếu cha mẹ hát một bài hát trong bảng chữ cái, hãy giải thích rằng các chữ cái có một tên khác với âm thanh mà nó tạo ra và trong hầu hết các bài hát trong bảng chữ cái, chúng ta hát tên của các chữ cái.

Một số trẻ tự dạy mình đọc một văn bản mà chúng đã biết bằng miệng, đặc biệt nếu đó là vần điệu. Họ sử dụng một số chiến lược để giải mã văn bản và đoán một chút để điền vào cho đến khi họ biết văn bản bằng trái tim. Nhiều trẻ em đã sử dụng những chiến lược này từ khi còn nhỏ để đọc logo của các sản phẩm nổi tiếng. Khen ngợi những nỗ lực của họ để đọc văn bản, nhưng nhận ra rằng điều này bị hạn chế đọc dựa trên một văn bản mà họ biết bằng miệng.

Tuy nhiên, việc có thể đọc một văn bản thúc đẩy và là một bước quan trọng trên hành trình trở thành một người đọc thông thạo. Bất kỳ việc đọc nào được thực hiện một cách thú vị, không áp lực ở độ tuổi trẻ này, khi thái độ suốt đời đang được hình thành, có khả năng góp phần vào một tình yêu ngôn ngữ và sách sau này.